Lắp ráp, điều khiển robot LEGO WEDO 2.0, Lập trình với Scratch
  • 25.09.2018
Khơi dậy đam mê khám phá khoa học công nghệ, kiến thức STEM
Độ tuổi
7 - 9 tuổi
3 cấp độ
Thời lượng
120 giờ (~ 15 tháng)
Lớp tiêu chuẩn
16 học sinh
Điều kiện để học
Giáo trình
Lego WeDo, Scratch

Học sinh học được những gì?

Phát triển Tư duy & khái niệm

• Các khái niệm lập trình điều khiển robot đơn giản
  • Cấu trúc các robot đơn giản
  • Chức năng, hoạt động các cảm biến, động cơ
  • Các khái niệm cơ bản về kỹ thuật như tốc độ, gia tốc…
  • Khái niệm điện tử

Phát triển Kỹ năng phần cứng, phần mềm

• LEGO Education WeDo Base Set
  • LEGO Education WeDo Software
  • Scratch

Kỹ năng thế kỷ 21

• Tư duy thực hiện quy trình
  • Kỹ năng giao tiếp (Communication): Thông qua hoạt động trình bày, truyền đạt ý tưởng dưới dạng nói và viết
  • Tư duy phản biện (Critical Thinking): Thông qua việc tự tin nói lên quan điểm và các lập luận cá nhân.

Mô tả khóa học

• Khoá học này đưa học sinh tiến sâu hơn vào chủ đề Robotics, logics lập trình và thiết kế kiến trúc với Lego Education WeDo. Các em sẽ từng bước dùng các mảnh ghép Lego, thực hành với ròng rọc, động cơ, các loại cảm ứng để tạo nên các robot là các nhân vật trong các bài học về khoa học trái đất, về không gian, về sinh học…, sau đó lập trình chung với ngôn ngữ lập trình kéo thả trực quan WeDo. Từ đó, học sinh sẽ xây dựng được các nền tảng tốt về lập trình và kỹ năng Robotics cho tương lai của mình trong thế giới công nghệ.
  • Khám phá lập trình với ngôn ngữ Scratch là bước đầu tiên để các bạn nhỏ làm quen với bộ môn lập trình. Thông qua việc kéo-và-thả các khối lệnh, sử dụng thư viện media và studio nghệ thuật, và mô hình học theo dự án (Project Based Learning) học sinh có thể sáng tạo ra các sản phẩm phần mềm, các ứng dụng, câu chuyện , trò chơi của chính mình. Khi trẻ em sáng tạo cùng Scratch, bé sẽ học được cách suy nghĩ sáng tạo, làm việc cộng tác, và suy luận có hệ thống. Ngoài ra, các bạn còn được tìm hiểu về các kỹ năng máy tính cơ bản để làm quen, sử dụng máy tính một cách khoa học và hợp lý, hình thành nền tảng tư duy máy tính – một kỹ năng cần thiết trong thế giới phát triển công nghệ hiện nay.
  • Là một chương trình dạy về Robotic kết hợp với lập trình được thiết kế trong chương trình đào tạo chuẩn về STEM của Mỹ, các bài học trong khóa học này đều là các bài giảng được tích hợp cả các kiến thức về Toán, Khoa học. Các chủ đề về không gian, sinh học, động đất…đều được lồng ghép khéo léo trong các bài học về robot, lập trình. Với cách thiết kế các bài giảng một cách khoa học, đề cao tính tự khám phá, tự nhận ra sai lầm và sửa chữa bằng cách thay đổi thiết kế hoặc các tham số trong lập trình, các em sẽ tự tin hơn, tăng khả năng phản biện. Các bài học được thiết kế dưới dạng các project, làm việc theo nhóm và có báo cáo, trình bày giúp các em tăng khả năng cộng tác, làm việc nhóm đồng thời học được kỹ năng viết báo cáo khoa học và trình bày.